Việt Nam có hơn 3 triệu tài khoản chứng khoán

0
127

Hơn 113.000 tài khoản tham gia thị trường chứng khoán trong tháng 3, nâng tổng số tài khoản của nhà đầu tư trong và ngoài nước lên trên 3 triệu.

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến hết tháng 3, số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đạt 3,03 triệu. Nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm tỷ lệ áp đảo trong số này với 2,98 triệu tài khoản.

Trong đề án phát triển thị trường chứng khoán ban hành đầu năm 2019, Thủ tướng đặt mục tiêu số lượng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đạt 3% dân số vào năm 2020 và 5% năm 2025. Tính theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến cuối năm ngoái, dân số Việt Nam là 97,85 triệu người thì một phần của mục tiêu này coi như đã hoàn thành.

Trong ba tháng đầu năm nay, có gần 258.000 tài khoản chứng khoán được mở mới. Riêng tháng 3 có hơn 113.000 tài khoản mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước, gấp đôi tháng trước. Đây cũng là con số kỷ lục tính theo từng tháng trong lịch sử hơn 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán quy mô vừa cho rằng, số lượng tài khoản tăng đột biến vì người dân đang kỳ vọng đây là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, nhất là khi VN-Index sắp chinh phục đỉnh lịch sử (ngày 1/4 đã vượt đỉnh) còn lãi suất tiết kiệm vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, việc các công ty chứng khoán đua nhau mở tài khoản trực tuyến và ưu đãi phí giao dịch cũng thu hút lượng nhà đầu tư cũ mở thêm tài khoản tại các công ty khác.

Chuyên gia này dự đoán, lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền mới tham gia thị trường trong những tháng tới sẽ rất lớn. Con số có thể nhảy vọt nếu hệ thống giao dịch của HoSE được xử lý, thông thoáng trở lại.

Tình trạng nghẽn lệnh vẫn chưa được giải quyết nhưng thanh khoản bình quân mỗi phiên trong quý I đạt hơn 653 triệu cổ phiếu, tương ứng 15.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 205% và 302% so với cùng kỳ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây