Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm?

0
12
Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm?

Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì khối ngoại bán ròng gần 785 tỷ đồng, bên cạnh đó họ mạnh tay bán ròng 506 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó càng nới rộng đà bán ròng chung.

Sau tuần điều chỉnh đầu tháng 7, tuần 11-15/7 ghi nhận việc chỉ số VN-Index có sự phục hồi tốt. Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch tương đối khả quan, mặc dù có nhịp chỉnh sâu ngay trong phiên đầu tuần xuống dưới mức đáy, nhưng kết tuần vẫn nỗ lực trong những phiên sau đó để đóng cửa tuần tại mức điểm cao hơn so với cuối tuần trước.

Tổng cộng, tuần qua VN-Index tăng 7,94 điểm (0,68%) lên mức 1.179,25 điểm, HNX-Index tăng tốt hơn với mức 2,4% lên 284,4 điểm. Trong bối cảnh thị trường phục hồi, dòng tiền cho thấy dấu hiệu tương đối tích cực, thanh khoản toàn thị trường nhích hơn 4% so với tuần trước lên 13.500 tỷ đồng/phiên. Tính riêng trên sàn HoSE, khối lượng khớp lệnh trung bình đạt hơn 504 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 11% so với tuần giao dịch trước. Tương tự, sàn HNX đạt trung bình hơn 61 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 17% so với tuần giao dịch trước.

Những bluechips như GVR, CTG, HPG, BID, BCM và GAS là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến thị trường chung, lấy đi hàng chục điểm của VN-Index. Ngược lại, cổ phiếu VCB, MSN, MWG, TCB gây ra áp lực khiến đà tăng của thị trường thu hẹp.

Về giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ hai liên tiếp bán ròng trên toàn thị trường, con số tuần này vượt mức 1.291 tỷ đồng. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng gần 785 tỷ đồng, bên cạnh đó họ mạnh tay bán ròng 506 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó càng nới rộng đà bán ròng chung.

Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm? - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, lực bán ròng của khối ngoại có tuần thứ 2 tập trung mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND với giá trị xấp xỉ 480 tỷ đồng. Bên cạnh đó, SSI, VHM cũng bị bán ròng với giá trị đều trên 160 tỷ đồng. Giá trị bán ròng trên trăm tỷ cũng được ghi nhận tại DPM và VCB.

Ngược lại, trong tuần qua, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại mã VNM với giá trị xấp xỉ 144 tỷ đồng, chủ yếu đều trên kênh khớp lệnh. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này ghi nhận mua ròng trên trăm tỷ với STB trong cả tuần. Các mã khác như MWG, GMD, CTG. HHV, HPG… cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm? - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng tổng cộng 1.180 tỷ đồng trong tuần qua với việc bán ròng trong 3/5 phiên giao dịch. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 674 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, cộng thêm bán ròng 506 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận, chủ yếu là giao dịch bán chứng chỉ quỹ FUEVFVND.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng tiếp tục là chứng chỉ quỹ FUEVFVND, giá trị bán ròng đạt xấp xỉ ngưỡng 450 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại SSI và VHM với giá trị lần lượt là 177 tỷ đồng và 163 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng DPM và VCB với giá trị lần lượt là 124 tỷ đồng và 104 tỷ đồng tại mỗi mã. Các mã khác như VIC, DXG, UIC, DCM… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó, tại chiều mua, khối ngoại vẫn ưa thích cổ phiếu VNM, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị 144 tỷ đồng. Lực mua ròng của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại cổ phiếu ngành ngân hàng STB với giá trị 78 tỷ đồng, MWG với giá trị 71 tỷ hay GMD với 46 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có CTG (35 tỷ đồng), HHV (25 tỷ đồng), HPG (22 tỷ đồng), NLG (21 tỷ đồng) và GAS (20 tỷ đồng).

Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm? - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng giao dịch không mấy khởi sắc khi họ bán ròng 49 tỷ đồng, toàn bộ đều trên kênh khớp lệnh trong khi không phát sinh giao dịch thỏa thuận.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng tại SHS mạnh nhất với 30 tỷ đồng; đồng thời, CEO cũng bị bán ròng khoảng 13 tỷ đồng, theo sau là TNG và NVB với giá trị bán ròng tại mỗi mã đều khoảng 7 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có BVS, VCS, DP3, THD…

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu IDC với hơn 13 tỷ đồng, PVS và L14 lần lượt được mua ròng 2 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có SD5, PCG, PVG, PVI, HUT… tuy nhiên giá trị mua ròng tại mỗi mã chưa tới 1 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm? - Ảnh 4.

Tương tự trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này cũng ghi nhận bán ròng 62 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh trong khi kênh thoả thuận không phát sinh giao dịch

Tại phía bán ra, cổ phiếu VEA dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng tới 33 tỷ đồng. BSR theo sau trong danh sách khi bị bán ròng 15 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VTP, CLX, ACV, QNS, MFS…

Trong khi đó, cổ phiếu QTP tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 0,8 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MCH, SKV, AAS, CMF, HU4… song giá trị mua ròng tại mỗi cổ phiếu đều không trên 1 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp đà bán ròng 1.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, đâu là tâm điểm? - Ảnh 5.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây